Video tổng hợp vụ hỏa hoạn tại nhà thờ Đức Bà Paris

0
250

Sau 9 giờ, hơn 400 lính cứu hỏa của thành phố Paris đã khống chế được ngọn lửa tại nhà thờ Đức Bà Paris.

Vụ cháy xảy ra lúc khoảng 7 giờ tối ngày 15-4-2019 làm cho ngọn tháp hình mũi tên cao 93 mét có từ năm 1250 bị sụp đổ, cùng với nhiều mái thánh đường. Trong tháp có 500 tấn gỗ và 250 tấn chì. Trên đầu ngọn tháp có hình con gà trong đó có 3 thánh tích: một mảnh mạo gai của Chúa Giêsu, một thánh tích của thánh Denis và một của thánh nữ Geneviève.(viradiovatican)

Khi vụ cháy xảy ra, hình ảnh làm nhiều người xúc động là người dân Công giáo Paris, nhất là các bạn trẻ đã quỳ gối cầu nguyện. Họ hát thánh ca, đọc kinh nhiều giờ đồng hồ trong lúc lính cứu hỏa bằng nghiệp vụ của mình bằng mọi cách cứu nhà thờ.

Hai tháp chính và khung nhà thờ cũng như những thánh tích và kỷ vật quý giá đã không bị phá hủy. Một số bức tượng và kỷ vật đang được mang đi phục chế do nhà thờ đang trong quá trình trùng tu.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron có mặt tại hiện trường, sau khi bày tỏ sự đau buồn vì vụ hỏa hoạn, ông cho biết sẽ mở một quỹ quyên góp quốc tế để trùng tu lại nhà thờ.

Khi nhà thờ xảy ra hỏa hoạn, tỉ phú thời trang người Pháp, François Pinault cũng đã cam kết bỏ ra 100 triệu Euro (113 triệu Đô la) để tái thiết nhà thờ. Sau một ngày, số tiền cam kết của một số người giầu có tại Pháp đã lên đến 700 triệu USD.

Không chỉ Giáo hội Công giáo, mà những ai yêu mếm nước Pháp, những giá trị văn hóa nhân loại đều thấy mất mát vì công trình cổ kính không chỉ biểu tượng của nước Pháp mà của toàn Châu Âu xảy ra hỏa hoạn.

Tòa thánh Vatican, Giáo hội Công giáo Pháp, từ nước Mỹ và các lãnh thủ quốc gia khác cũng đã bày tỏ về sự mất mát này.

Vài thông tin về ngôi nhà thờ có 850 năm tuổi được BBC cho biết:

 Nhà thờ đón gần 13 triệu du khách tới thăm mỗi năm, nhiều hơn so với Tháp Eiffel

 Nhà thờ được xây dựng vào Thế kỷ 12 và 13, hiện đang trong quá trình trùng tu quy mô lớn

 Một số bức tượng ở phần mặt tường toà nhà đã được đem đi phục chế

 Phần mái, là phần đã bị ngọn lửa phá huỷ, hầu hết được làm bằng gỗ.

Truyền Thông Thái Hà tổng hợp

0