Venezuela: Trẻ em suy dinh dưỡng, người chết chôn bằng thùng giấy

0
244
Di cư Venezuela tại Boa Vista
“Dân chúng đang kiệt sức. Trẻ em bị suy dinh dưỡng và không phát triển, một số đứa trẻ lên 10 mà dường như chỉ 6 tuổi. Và người ta thậm chí không thể mua được cái hòm cho người chết, họ đã để người chết trong các thùng giấy để chôn”, Sơ Patrizia Andrizzi, một nhà truyền giáo thuộc Dòng Chị em Đức Mẹ Vô Nhiễm đã trả lời phỏng vấn với Radio InBlu, mạng lưới phát thanh Công giáo của Hội đồng Giám mục Ý về tình hình của Venezuela, cho biết.

Chị Patrizia, người đã sống ở Venezuela từ 40 năm nay, đã gióng lên hồi chuông báo động nhân đạo. Dân chúng Venezuela đã hy vọng viện trợ nhân đạo sẽ đến nhưng hiện tại vẫn đang phải tiếp tục đối mặt với việc thiếu lương thực và thuốc men.

Chị Patrizia nói thêm: “Nhiều gia đình, thậm chí 8 người phải sống chỉ với 2 ký mì mỗi tháng. Chúng tôi có thể giúp một ai đó nhờ công việc của Caritas nhưng chúng tôi cũng gặp khó khăn vì không biết lấy đâu ra đồ để giúp. Đây là một dân tộc khốn khổ. Trong 40 năm qua tôi chưa bao giờ thấy một điều như vậy. Tôi đã gặp rất nhiều ở Venezuela này nhưng chưa bao giờ ở mức độ như vậy”.

Chị Patrizia kết luận rằng: “Mỗi ngày chúng tôi nuôi 60 trẻ em và mỗi tuần một lần chúng tôi cung cấp thức ăn cho một nhóm gồm 120 trẻ. Ông Maduro nói rằng ở Venezuela không có nạn đói vì ông ta có một kho lương thực đầy nhưng ông không thấy trẻ em phải đi tìm thức ăn ở các thùng rác”. (Radio Inblu, 26/2/2019)

Văn Yên, SJ

0