Tòa Thánh kêu gọi gia tăng nỗ lực chống nạn bài Do thái

0
240

Lập trường trên đây được Cha Norbert Hofmann, dòng Don Bosco, trưởng Phái đoàn Tòa Thánh tại Hội nghị về cuộc chiến đấu chống nạn bài Do thái trong vùng thuộc tổ chức An ninh và cộng tác Âu Châu, gọi tắt là OSCE, nhóm tại Bratislava, thủ đô cộng hòa Slovak trong hai ngày mùng 5 và 6-2-2019. Vùng OSCE bao trùm 57 quốc gia, gồm các nước Âu Châu cùng với Hoa Kỳ và Canada.

Nhu cầu an ninh của các cộng đồng Do thái

Trong bài tham luận tại Hội nghị, Cha Hofmann cũng là Tổng thư ký Ủy ban Tòa Thánh liên lạc với Do thái giáo, khẳng định rằng cần đáp ứng nhu cầu an ninh của các Cộng đoàn Do thái đang bị đe dọa vì nạn bài Do thái. Cha cũng nhắc lại lời ĐTC Phanxicô kêu gọi duy trì sinh động ký ức về những thảm trạng quá khứ để, khi học lịch sử, chúng ta tránh tái diễn cũng những sai lầm.

Chống bài Do thái liên hệ tới việc bảo vệ phẩm giá mọi người

Cha Hofmann nhấn mạnh rằng chống lại nạn bài Do thái trước tiên có nghĩa là hiểu ”tình cảnh và những thách đố cụ thể của các cộng đồng Do thái, và theo một nghĩa rộng hơn, cần gìn giữ và bảo vệ phẩm giá con người, tự do tôn giáo, bảo tồn nguyên tắc không kỳ thị”. Sự dấn thân này đối với các tín hữu Kitô, càng được thúc đẩy vì tương quan đặc biệt có một không hai giữa Kitô giáo và Do thái giáo, như ĐTC Phanxicô đã nói trong cuộc viếng thăm ngày 11-10 năm 2013 tại Hội đường Do thái ở Roma rằng ”Một Kitô hữu không thể là người bài Do thái”.

Kỳ thị Do thái và các tín hữu khác đe dọa an ninh thế giới

Trong bài tham luận, LM trưởng Phái đoàn Tòa Thánh, cũng ca ngợi lối tiếp cận phổ quát của tổ chức OSCE đối với nạn bất bao dung, oán ghét và bạo lực: sự kỳ thị người Do thái, cũng như kỳ thị đối với Kitô hữu, người Hồi giáo hoặc tín đồ các tôn giáo khác là điều đe dọa an ninh và có thể gây ra bạo lực rộng lớn, làm thương tổn sự ổn định quốc tế.

Tăng cường hiểu biết và chống thành kiến

Và cha Hofmann kết luận rằng: ”Hiểu biết về Do thái giáo là điều tối cần thiết để làm cho những nỗ lực chống nạn bài Do thái được hữu hiệu vì tệ nạn này do sự dốt nạn và thành kiến tạo điều kiện cho nó phát triển” (Rei 7-2-2019)

G. Trần Đức Anh OP – Vatican