Thiệt hại lớn trong vụ hỏa hoạn tại nhà thờ Đức Bà Pari, nhưng đã cứu được phần chính yếu

0
229

Nhà thờ Đức Bà Pari xảy ra hỏa hoạn vào chiều tối thứ Hai, 15.04.2019. Có lúc người ta tưởng không còn gì khi chứng kiến ngọn lửa mỗi lúc một bùng lớn và ngọn tháp chính giữa nhà thờ cao hơn 90m bị đổ xuống và có lúc ngọn lửa lan ra khắp nhà thờ.

Trong lúc tưởng chừng như bị thiêu cháy hết đó, người dân Pháp đã quỳ gối xuống đường cầu nguyện cho ngôi thánh đường biểu tượng của quốc gia có lịch sử 850 năm. Hơn 400 lính cứu hỏa của thành phố Pari làm xả thân cho việc chữa cháy thì ngọn lửa đã được khống chế.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã ca ngợi các nhân viên cứu hỏa vì đã cứu được mặt tiền và tòa tháp mang tính biểu tượng của nhà thờ. “Nhờ bản lĩnh của họ, điều tồi tệ nhất đã tránh được.”

Thị trưởng thành phố Pari, ông Anne Hidalgo nói với CNN rằng, các tác phẩm nghệ thuật quý giá trong ngôi thánh đường đã được cứu.Trong đó có vương miện của vua Louis, hai mảnh gỗ từ cây thánh Giá Chúa Giêsu chịu đóng đinh, cái đinh đóng vào Chúa Giêsu được đưa về từ Giêrusalem…và nhiều tác phẩm nghệ thuật có giá trị khác.

Nhà báo Frida Ghitis của CNN viết rằng, “trong thờ điểm chia rẽ chính trị, tôn giáo, giáo phái đang gia tăng tại Pháp thì vụ hỏa hoạn xảy ra đối với một nhà thờ Công giáo đã giúp cho mọi người xích lại với nhau trong một nỗi buồn chung.

Ngôi nhà thờ hùng vĩ sừng sững tưởng chừng như nó sẽ tồn tại mãi với thời gian bỗng ít phút bị bốc chay nhắc nhở chúng ta rằng, lịch sử loài người là quá khứ của mọi người.”

Truyền Thông Thái Hà tổng hợp từ CNN

0