Thảm trạng về những cuộc hôn nhân sớm

0
241
Unicef: 1/5 người nữ trên thế giới kết hôn trước 18 tuổi (ANSA)

Trong tuần lễ Valentine, UNICEF ra mắt một video mới về những cuộc hôn nhân sớm, cho thấy rằng trên thế giới, cứ 5 người nữ thì có 1 kết hôn trước 18 tuổi (khoảng 650 triệu).

Trong tuần lễ Valentine, UNICEF ra mắt một video mới về những cuộc hôn nhân sớm, cho thấy rằng trên thế giới, cứ 5 thiếu nữ thì có 1 kết hôn trước 18 tuổi, khoảng 650 triệu trường hợp.

“Đối với nhiều người, ngày Valentine gắn liền với sự lãng mạn, những bông hoa, những lời cầu hôn”, ông Henrietta Fore, Tổng Giám đốc UNICEF cho biết. Nhưng “đối với hàng triệu cô gái trên thế giới, hôn nhân không phải là sự lựa chọn mà là kết thúc đáng tiếc cho tuổi thơ và tương lai của họ. Giải pháp đơn giản là: cấm kết hôn sớm, đầu tư vào giáo dục và đảm bảo trao quyền cho người trẻ, gia đình và cộng đồng để mang lại sự thay đổi tích cực. Chỉ như thế, việc thực hành này mới đạt được chỉ tiêu đến năm 2030 bảo vệ 150 triệu cô gái khỏi nguy cơ kết hôn sớm.”

Tỷ lệ kết hôn sớm đang giảm trên toàn cầu, nhưng tiến độ vẫn còn quá chậm ở nhiều nơi. Để hoàn thành chỉ tiêu năm 2030, là năm được đặt ra cho các Mục tiêu Phát triển Bền vững, thì tiến độ cần phải tăng tốc đáng kể. Một cô gái bị buộc phải kết hôn khi còn nhỏ phải đối mặt với những hậu quả tức thời cũng như suốt đời. Cơ hội hoàn tất việc học giảm đi, trong khi nguy cơ phải chịu các nạn bạo lực gia đình tăng lên. Các cô bé tuổi teen có nhiều khả năng trở thành mẹ thiếu niên, và đối diện với nguy cơ tử vong vì các biến chứng khi mang thai và sinh nở cao hơn so với những người nữ trưởng thành. Ngoài ra còn kéo theo những hậu quả xã hội nghiêm trọng, cũng như rủi ro lẩn quẩn quanh vòng nghèo đói nhiều thế hệ.

Văn Yên, SJ

0