Hơn 4 ngàn Kitô hữu bị sát hại trong một năm

0
247

Trong bản báo cáo được đưa ra hôm 16.01, tổ chức Open doors cho biết là trong năm vừa qua có hơn 245 triệu Kitô hữu bị bách hại dữ dội tại các quốc gia trên toàn thế giới; 4305 người bị giết vì những lý do liên quan đến đức tin của mình và 3150 người bi bắt, bị kết án và giam giữ không xét xử; 1847 nhà thờ và cơ sở Kitô giáo bị tấn công. Tổng cộng, có 35 nước Á châu, 15 nước Phi châu và 2 nước Mỹ châu Latinh nằm trong số các nước bách hại Kitô hữu.

Bắc hàn là quốc gia bách hại Kitô hữu khốc liệt nhất

Báo cáo của tổ chức Open doors cho biết Bắc hàn là quốc gia bách hại Kitô hữu dữ dội nhất. Số các thảm kịch tại Bắc hàn không ngừng gia tăng và mỗi năm nước này luôn bị xếp vào danh sách “đen” gồm 50 quốc gia, nơi các tín hữu Kitô bị đàn áp, đối xử tàn tệ, là đối tượng của xách nhiễu và bạo lực cho đến bị giết, bị điều kiện hóa trong đời sống cá nhân cũng như công cộng, vì niềm tin tôn giáo của họ.

11 nước đứng đầu danh sách “đen”

5 năm trước, chỉ có Bắc hàn nằm trong số các nước bách hại Kitô hữu khốc liệt, thiếu tự do nhất về tôn giáo, thì năm nay lên đến 11 nước bị xếp vào hạng mục này. Đứng đầu trong số các nước này là Bắc hàn, nơi mà người ta ước tính còn 50-70 ngàn Kitô hữu vẫn đang bị cầm tù trong các trại lao động. Tiếp đến là Afghanistan và Somalia, vì các tổ chức Hồi giáo cực đoan và sự bất ổn chính trị. Sau đó đến Libia, Pakistan, Sudan, Eritrea, Yemen, Iran, Ấn độ và Siria.

Chủ nghĩa độc tài quốc gia, Hồi giáo quá khích, chủ nghĩa dân tộc tôn giáo

Những lý do đưa đến sự gia tăng bách hại chủ yếu là do các chủ nghĩa độc tài quốc gia, sự gia tăng đàn áp của Hồi giáo và của chủ nghĩa dân tộc tôn giáo, đặc biệt là Ấn Độ giáo ở Ấn Độ và Phật giáo ở Myanmar, sự bất khoan dung xã hội đối với các lãnh đạo của các Giáo hội chống lại tham nhũng và các băng đảng ma túy, ở Mexico và Colombia, và sự đối kháng bộ lạc ở các vùng nông thôn.

Phi châu là đại lục nguy hiểm nhất đối với Kitô hữu

Đại lục là Phi châu; chỉ riêng ở Nigeria trong năm qua đã có 3731 tín hữu bị giết. Tình hình cũng trở nên tệ hơn tại Libia, Algeria, Ai cập, Tunisia, Marốc, và vùng sừng châu Phi ở Etiopia và Eritrea.

Á châu có nhiều nước bách hại Kitô hữu nhất

Tại Á châu, Trung quốc đứng thứ 27 trong danh sách các nước bách hại và đứng đầu về số tù nhân. Trong khi đó, Ấn độ đứng đầu về các đạo luật chống cải đạo và không có ngày nào mà không có một Kitô hữu hay một nhà thờ bị tấn công.

Tổ chức Open doors kêu gọi cộng đồng quốc tế đón nhận lời kêu cứu của 245 triệu Kitô hữu bị bách hại và yêu cầu công chúng trong thế giới tự do nhận thức về thảm kịch này: “chúng ta nói không với tình trạng điếc về cảm xúc.” (Vatican News 16.01.2019)

Hồng Thủy – Vatican