Hơn 3500 bạn trẻ Balan tham dự ĐHGT Panama

0
241

Cùng đồng hành với các bạn trẻ tham dự ĐHGT Panama, có hơn 10 Giám mục, khoảng 200 linh mục và 300 tình nguyện viên.

Các chương trình đặc biệt của đoàn Balan tại Panama

Một số bạn trẻ Balan đến tham dự các ngày giới trẻ được tổ chức tại các giáo phận trước khi tham dự ĐHGT chính thức bắt đầu từ ngày 22.01.2019. Phái đoàn Balan sẽ có những hoạt động đặc biệt trong thời gian ĐHGT. Trước hết là Thánh lễ ngày 23.01 do Đức Tổng Giám mục Wojciech Polak của Gniezno, Giáo chủ Balan, cử hành; sau đó vào ngày 26.01, thánh tích Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô sẽ được đăt tại bàn thờ nhà thờ chính tòa Panama do ĐGH Phanxicô thánh hiến. Cũng có 3 cuộc trưng bày dâng kính Đức Mẹ Balan, thánh Gioan Phaolô II và gia đình Ulma bị phát xít Đức giết và đang trong tiến trình phong chân phước.

150 bạn trẻ khởi hành bằng thuyền buồm

Trước đó, 150 bạn trẻ đã khởi hành bằng thuyền buồm vào ngày 11.11 năm ngoái. Cùng đồng hành với các bạn trẻ cũng có các cha linh hướng. Cha Michał Siennicki, nhà truyền giáo dòng Pallotino, cũng như các bạn trẻ, nôn nóng chào đón ĐGH tại Panama. Cha nói: “Những người trẻ chờ đợi cuộc gặp gỡ với ĐTC Phanxicô tại Panama. Chúng tôi chờ nghe lời của ngài và một động lực mới cho chúng tôi, những người đi tìm Chúa Kitô.” Cha cho biết trên chuyến hành trình, nhiều bạn trẻ xin xưng tội và tham dự Thánh lễ mỗi ngày. Theo cha, đây là cơ hội tốt để xác nhận sự sẵn sàng của cha, khả năng loan báo về Chúa Kitô.

Gặp gỡ các bạn trẻ Công giáo thiểu số tại Indonesia

Đoàn 150 bạn trẻ dừng lại một số nơi trên đường đến Panama, họ đã có cuộc gặp gỡ với các Kitô hữu thiểu số ở Indonesia. Cha Siennicki chia sẻ: “Kinh nghiệm sâu sắc nhất là ở Giakarta, trong cuộc gặp gỡ với các bạn trẻ Công giáo chỉ chiếm 1% tổng số dân ở nước Hồi giáo chiếm đa số. Ở mọi nơi đều có các tín hữu Công giáo, những người hiểu rằng Chúa Kitô đã cứu độ thế giới. Tôi nghĩ rằng, đối với tôi và với các bạn trẻ, đây là điều quan trọng nhất mà chúng tôi đã khám phá trong chuyến hành trình này.

Hồng Thủy – Vatican