Hội đồng Hồng Y cố vấn của ĐTC sắp tái nhóm

0
240
DGH và DHY Maradiaga điều hợp viên Hội đồng Hồng Y cố vấn của ĐTC

Từ ngày 18 đến 20-2-2019 sắp tới, Hội đồng Hồng Y cố vấn của ĐTC sẽ nhóm khóa họp thứ 28 tại Vatican.

Hội đồng này quen gọi là Hội đồng C-9 nhưng nay trở thành Hội đồng C-6 vì có 3 vị không còn thuộc Hội đồng này, đó là ĐHY George Pell (77 tuổi) người Australia, ĐHY Francisco Xavier Errázuris (85 tuổi) người Chile, và sau cùng là ĐHY Laurent Monsengwo Pasinya (78 tuổi) người Congo Kinshasa.

Nhân dịp Hội đồng này tái nhóm, dư luận lại bàn tán về việc sắp hoàn tất và công bố Tông Hiến ”Praedicate Evangelicum” (Các con hãy loan báo Tin Mừng” sẽ thay thế Tông Hiến ”Pastor Bonus” (Mục Tử nhân lành) về giáo triều Roma (ban hành cuối tháng 6-1988).

Tiến trình tham khảo ý kiến

Dự thảo văn kiện này đang ở trong giai đoạn tham khảo ý kiến các nhà giáo luật. Ngày 27-10-2018, ĐTC đã bổ nhiệm Đức Ông Marco Mellino làm Giám Mục và là đồng tổng thư ký Hội đồng các HY cố vấn của ĐTC, với nhiệm vụ cùng với Đức Cha Tổng thư ký Marcello Semeraro, tiến hành việc tham khảo ý kiến các chuyên gia.

Người ta cho rằng nếu mọi sự tiến hành trôi chảy, Tông hiến ”Praedicate Evangelicum” có thể được ĐTC công bố ngày 28-6-2019 tới đây, áp lễ trong kính thánh Phêrô và Phaolô Tông Đồ, sau khi được Hội đồng C-6 duyệt lại lần chót, có thể là trong khóa họp thứ 29 vào tháng tư năm nay (Sismografo 13-2-2019)

G. Trần Đức Anh OP – Vatican

0