Giáo hội Ba Lan cử hành Ngày Do Thái giáo

0
210
Hội đường Do Thái giáo (©CdG – stock.adobe.com)
Tại Ba Lan vào ngày 17/01 Giáo hội sẽ cử hành Ngày Do Thái giáo. Việc cử hành này diễn ra vào đêm trước Tuần lễ cầu nguyện cho sự hiệp nhất các Kitô hữu.

Đức cha Rafal Markowski, Chủ tịch Ủy ban Đối thoại Do Thái giáo trực thuộc HĐGM Ba Lan nhấn mạnh: “Cử hành Ngày Do Thái là làm chứng cho ước muốn nhắc nhở các thành phần của Giáo hội các mối quan hệ sâu sắc giữa Kitô giáo và Do Thái giáo; đây là cơ hội để thực hiện các hành động chung trong việc bảo vệ sự sống, nhân quyền và để ngăn chặn các hình thức cuồng tín và thù hận. Và đây cũng là dịp để thực hiện hóa các chỉ dẫn hòa giải, đưa chúng ta tiến lại gần nhau thông qua các nghiên cứu thần học và Kinh Thánh. Ngày nay hơn bao giờ các cuộc hội thảo huynh đệ trong ý tưởng đối thoại liên tôn rất hữu ích vì chúng giúp nhận biết sự đa dạng tôn giáo của các dân tộc. Tạo điều kiện cho các cuộc gặp gỡ giữa các tín đồ của các tôn giáo khác nhau, trở thành nguồn kiến thức và đồng thời là công cụ hòa hợp và hòa bình”.

Một ngày đã được cử hành từ 20 năm qua

Từ năm 1998 Giáo hội Ba Lan bắt đầu cử hành Ngày Do Thái giáo. Mỗi năm một thành phố và một chủ đề được chọn để cử hành ngày này. Lần cử hành tới sẽ diễn ra tại Lodz và có chủ đề lấy từ Sách Ngôn sứ Hôsê 11,9: “Ta sẽ không hành động theo cơn nóng giận”. Lodz là một thành phố đông dân, là nơi mà giữa thế kỷ XIX và thế kỷ XX trong cuộc tàn sát người Do Thái của Đức Quốc xã có hơn 200 nghìn người Do Thái bị tiêu diệt. Trong khu phân biệt người Do Thái được Đức Quốc xã xây dựng có hơn 50 ngàn người bị chết, ngoài ra còn có khoảng 80 ngàn người bị trục xuất đưa tới các trại hủy diệt.

Ngọc Yến – Vatican

0