Đức Thánh Cha tiếp Phái doàn đại kết Kitô Phần Lan

0
262

Ngài đưa ra lời kêu gọi trên đây trong buổi tiếp kiến sáng hôm qua 19-1 (2019) dành cho phái đoàn đại kết gồm các vị lãnh đạo Kitô Phần Lan: Luther, Công Giáo và Chính Thống, về Roma hành hương thường niên lần thứ 37 nhân dịp lễ kính thánh Enrico bổn mạng Phần Lan, và tham dự buổi khai mạc Tuần cầu nguyện cho sự hiệp nhất các tín hữu Kitô chiều 18-1 vừa qua tại Đền thờ Thánh Phaolô ngoại thành.

Đối thoại đại kết như một hành trình

ĐTC nói: ”Những vấn đề thần học và giáo hội học vẫn còn làm cho chúng ta xa cách nhau, nhưng chúng ta chỉ có thể giải quyết chúng trong hành trình chung, không cưỡng bách và không dự kiến về cách thức và thời điểm khi nào việc giải quyết ấy xảy ra. Chúng ta có thể chắc chắn rằng, nếu chúng ta ngoan ngoãn, thì Chúa Thánh Linh sẽ hướng dẫn chúng ta theo những cách thức mà ngày nay chúng ta không tưởng tượng được. Chúng ta chỉ được kêu gọi làm tất cả những gì chúng ta có thể để tạo điều kiện dễ dàng cho cuộc gặp gỡ và giải quyết, trong tình bác ái, những hiểu lầm, đố kỵ và thành kiến qua bao thế kỷ đã làm cho quan hệ của chúng ta bị hư hỏng”.

Tuyên ngôn chung giữa Công Giáo và Tin Lành Luther Phần Lan

ĐTC cũng ghi nhận rằng góp phần vào hành trình tiến về sự đồng thuận thần học có Tuyên ngôn mới đây của Ủy ban đối thoại giữa Luther và Công giáo Phần Lan về Giáo Hội, Thánh Thể và Thừa tác vụ, với tựa đề ”Hiệp thông trong sự tăng trưởng”. Cần tiếp tục đối thoại, tiếp nối những gì đã được khởi sự”.

Gia sản chung: thánh Enrico thành Uppsala

ĐTC cũng đề cao Truyền Thống chung giữa các tín hữu Luther và Công Giáo Phần lan, và nhiều chứng nhân chung, trong đó có thánh GM Enrico thành Uppsala (1156), bổn mạng của Phần Lan. Ngài nói: ”Có những vị đi trước và nâng đỡ chúng ta, những vị đã hiến mạng vì tình yêu Chúa và anh chị em mình, chúng ta được kêu gọi không bao giờ mệt mỏi trong hành trình”.

Trong số 5 triệu 400 ngàn dân tại Phần lan, 78% là tín hữu Tin Lành Luther, phần còn lại có 60 ngàn tín hữu Chính Thống, 45 ngàn người Hồi giáo và chỉ có gần 10 ngàn người Công Giáo họp thành một giáo phận duy nhất (Rei 19-1-2019)

G. Trần Đức Anh OP – Vatican