ĐTC gởi điện thư chia buồn về sự qua đời của ĐHY Danneels

0
234

Điện thư: “Xúc động trước sự ra đi của Đức Hồng Y Godfried Danneels, Đức Tổng Giám mục của Mechelen-Brussels, tôi gởi lời chia buồn sâu sắc nhất đến Đức Hồng Y Jozef De Kesel, cũng như gia đình của ngài, các Giám mục Bỉ, linh mục, tu sĩ và tất cả các tín hữu về sự ra đi này. Vị mục tử nhiệt thành này đã phục vụ Giáo hội qua sự cống hiến không chỉ trong giáo phận mà còn ở cấp quốc gia với tư cách là Chủ tịch Hội đồng Giám mục Bỉ, trong khi là thành viên của nhiều Thánh Bộ. Lưu tâm đến những thách đố của Giáo hội đương đại, Đức Hồng Y Danneels cũng đã tham gia tích cực vào các Thượng Hội đồng Giám mục khác nhau, bao gồm cả những Thượng hội đồng năm 2014 và 2015 về đề tài gia đình. Ngài vừa được Chúa gọi về trong thời gian thanh luyện và tiến về ngày Phục sinh của Chúa. Tôi cầu xin Chúa Kitô, Đấng chiến thắng sự dữ và cái chết, đón nhận Đức hồng y Danneels vào trong sự bình an và niềm vui của Ngài. Như một dấu chỉ nâng đỡ, tôi ban Phép lành Tông toà đặc biệt cho anh chị em, thân nhân của Đức Hồng Y đã qua đời, các mục tử, tín hữu và tất cả những người tham dự buổi cử hành tang lễ.”

Đức Hồng Y Godfried Danneels, giám mục nghỉ hưu của Tổng giáo phận Mechelen-Brussel (Malines-Brussels), sinh ngày 4 tháng 6 năm 1933 tại Kanegem, giáo phận Bruges, ở Đông Flanders. Ngài tốt nghiệp thạc sĩ thần học tại Đại học Công giáo ở Louvain năm 1954, chịu chức linh mục năm 1957, và lấy tiến sĩ thần học tại đại học giáo hoàng Gregoriana, Roma năm 1961; được tấn phong giám mục năm 1977; và năm 1978, ngài được ĐTC Gioan Phaolô II bổ nhiệm làm phó chủ tịch, cùng với ĐHY Willebrands, của Thượng hội đồng Đặc biệt cho Hà Lan.

ĐHY Danneels được ĐTC Gioan Phaolô II đặt làm Tổng giám mục Mechelen-Brussel ngày 19/12/1979, kế vị Hồng y Suenens. Ngài đã từng phục vụ với tư cách giám mục quân đội Bỉ và chủ tịch Hội đồng giám mục Bỉ (1980-2009). Ngài tham dự nhiều Thượng hội đồng giám mục từ 1980-2015; và tham dự mật nghị bầu giáo hoàng Biển Đức XVI (2005) và Giáo hoàng Phanxicô (2013).

Văn Yên, SJ