ĐTC giúp đỡ người dân bị lũ lụt ở Iran

0
233
Người dân Iran vùng lũ lụt nhận cứu trợ (AFP or licensors)

Bộ Phục vụ Phát triển con người toàn diện đã ra thông cáo cho biết: Nhân danh ĐTC, Bộ giúp 100 ngàn euro cho Iran bị thiệt hại vì lũ lụt.

Trong 2 tuần qua, lụt lội dữ dội đã gây thiệt hại cho vùng đông bắc và miền nam của Iran; người ta sợ rằng lụt lội còn tiếp tục trong những ngày tới.

Người dân tại các tỉnh Golestan, Lorestan và Kuzestan bị thiệt hại nặng nề nhất và trong khi đó, tỉnh Kermanshah đã chịu tổn thất nặng nề trong trận động đất năm ngoái.

Thiệt hại

Hơn 10 triệu người đã gánh chịu thiệt hại nhà cửa và tài sản, trong khi đó 2 triệu người cần cứu trợ khẩn cấp. Số nạn nhân đến nay là 77 và ít nhất 1000 người bị thương; hơn 200 ngàn người phải di tán khỏi làng mạc của họ và hôm qua Bộ Nội vụ cũng thông báo di dời thành phố Ahwaz. Thiệt hại về cấu trúc đối với cơ sở hạ tầng và nông nghiệp là rất lớn.

Nhiều quốc gia đang đáp lại lời kêu gọi giúp đỡ với sự phối hợp của Hiệp hội Trăng lưỡi liềm đỏ Iran và Văn phòng Liên hiệp quốc ở Tehran. Caritas Iran đã cùng với các tổ chức khác thăm các vùng lũ lụt.

Tình liên đới của ĐTC

Trong điện văn chia buồn do ĐHY Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, gửi cho Iran, ĐTC bày tỏ sự đau buồn về các nạn nhân bị thiệt mạng và cầu nguyện cho sự dấn thân trong việc cứu trợ, và tín thác nhân dân Iran cho Thiên Chúa toàn năng.

Qua Bộ Phục vụ Phát triển con người toàn diện, ĐTC gửi 100 ngàn euro đóng góp vào việc cứu trợ khẩn cấp giai đoạn đầu. Khoản đóng góp này là sự bày tỏ tức thời về sự gần gũi tinh thần của ĐTC đối với những người và vùng lãnh thổ bị ảnh hưởng và nó sẽ được phân bổ, qua sự phối hợp với Tòa Sứ thần, cho những khu vực bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi thảm họa và sẽ được sử dụng trong hoạt động cứu trợ và hỗ trợ cho người dân và các vùng lãnh thổ.

Hồng Thủy – Vatican

0