ĐHY Tổng trưởng Bộ Các Giáo Hội Đông Phương thăm Ai Cập

0
240

Ngày 27-2, ĐHY đến Luxor vào ban chiều, chủ sự lễ đặt viên đá đầu tiên xây Nhà thờ chính tòa mới của giáo phận địa phương, thay thế cho nhà thờ đã bị hỏa hoạn thiêu hủy ngày 21-4-2016.

Ngày 28-2, sau khi viếng thăm di tích nhà thờ Hagaza bị cháy, ĐTC Sandri đáp máy bay về thủ đô Cairo.

Kỷ niệm 800 năm Thánh Phanxicô gặp vua Hồi giáo

Trong phần này, trong tư cách là Đặc Sứ của ĐTC, ĐHY Sandri sẽ dự các buổi lễ kỷ niệm 800 năm cuộc gặp gỡ giữa thánh Phanxicô Assisi và vua Hồi giáo Al-Kamil Al-Malek. Hiện diện trong dịp này có cha Michael Perry, Bề trên tổng quyền dòng Phanxicô OFM, cha Francesxo Patton, Bề trên dòng Phanxicô tại Thánh Địa, và Cha Kamal Labib, Giám tỉnh dòng Phanxicô tại Ai Cập.

Cuộc hành hương và lễ nghi kỷ niệm diễn ra tại Damietta, chiều ngày 1-3-2019.

Hôm sau đó, 2-3-2019, ĐHY Sandri viếng thăm Đan viện San Bishoy và gặp Đức Thượng Phụ Tawadros II, Giáo Chủ Chính Thống Copte Ai Cập.

Chúa nhật 3-3, ĐHY sẽ chủ sự thánh lễ trọng thể theo nghi thức la tinh tại Nhà thờ thánh Giuse, kỷ niệm cuộc gặp gỡ giữa Thánh Phanxicô và vua Hồi giáo.

Thứ hai, 4-3, trước khi lên đường về Roma, ĐHY Sandri gặp Đức Thượng Phụ Ibrahim Sedrak, Giáo Chủ Công Giáo Copte, Ai Cập, và các GM thuộc tất cả các nghi lễ ở Ai Cập, và gặp ĐHY Antonios Naguib, nguyên Giáo Chủ Công Giáo Copte Ai cập.

Trong số 90 triệu dân tại Ai cập, phần lớn theo Hồi giáo và có 10% là tín hữu Chính Thống Copte. Các tín hữu Công giáo chỉ có 272 ngàn người tại nước này, phần lớn theo nghi lễ Copte, nhưng cũng có các tín hữu Công Giáo la tinh, Maronit, Armeni, Siriac, Canđê, Melkite (Rei 26-2-2019)

G. Trần Đức Anh OP – Vatican