ĐHY Sandri viếng thăm tại Praha, thủ đô Tiệp

0
238

ĐHY đưa ra lời kêu gọi trên đây trong cuộc viếng thăm, hai ngày mùng 6 và 7-4-2019, các tín hữu thuộc địa phận Đại diện Tông Tòa ở Cộng hòa Tiệp, theo lời mời của Đức Cha Ladislav Hucko, GM sở tại.

Nhắc nhớ cuộc bách hại

Trong bài giảng thánh lễ chúa nhật 7-4-2019 tại Nhà thờ chính tòa thánh Klemens của Công Giáo Đông phương ở Praha, ĐHY Sandri nhắc đến cuộc bách hại Giáo Hội Công Giáo, đặc biệt là các tín hữu nghi lễ đông phương trong thế kỷ 20 tại Tiệp Khắc. Cuộc bách hại đã khiến cho nhiều GM, LM và giáo dân bị cầm tù và trong đó có nhiều người chết vị đức tin. Nhưng Dân Chúa, cả trong tình cảnh hầm trú, đã bảo tồn kho tàng đức tin quí giá cho đến ngày phục hồi được tự do. Giáo Hội vẫn ghi ơn sâu xa đối với các chứng nhân đức tin ấy.

Thách đố ngày nay

ĐHY Sandri nhận xét rằng: ”Ngày nay, khi tự do đã được phục hồi, vấn đề là các tín hữu Kitô có khả năng nói về các kho tàng đức tin ấy và thông truyền cho tha nhân hay không”.

Kêu gọi hiệp nhất

Trong bài giảng, ĐHY Tổng trưởng Bộ các Giáo Hội Công Giáo Đông phương cũng tha thiết kêu gọi các tín hữu hãy bảo tồn sự hiệp nhất và vượt thắng những lời nói, những điều làm cho các môn đệ của Chúa Kitô chia rẽ. Chính tình trạng đa chủng độc của địa phận Công Giáo Đông phương tại đây có thể trở thành nơi hiệp nhất đích thực và đừng bao giờ trở thành nơi đối nghịch nhau.

Gặp gỡ hàng giáo sĩ

Trong cuộc gặp gỡ hàng giáo sĩ Công Giáo Tiệp hôm thứ bẩy, 6-4-2019, ĐHY Sandri nói đến những hoàn cảnh khó khăn đối với công tác mục vụ tại các nước Âu Châu phần lớn bị tục hóa. Căn tính của địa phận Tông Tòa tại Tiệp với các tín hữu đến từ Tiệp, Slovak, và Ucraina là một thách đố đối với một Âu Châu đã đánh mất viễn tượng cao cả của các vị Sáng Lập Âu Châu và đang thiếu các lý tưởng được công bố lớn tiếng, nhưng muốn giảm bớt những kế hoạch xây dựng công ích trong đời sống thường nhật. ĐHY mời gọi các LM hãy coi hoàn cảnh này như một cơ hội để loan báo Tin Mừng và đừng đánh mất những tiếp xúc với thực tại.

Sau cuộc gặp gỡ với các LM, ĐHY Sandri đã viếng thăm Nhà thờ chính tòa thánh Vito ở thủ đô Praha và cầu nguyện tại mộ 3 vị Hồng Y cố TGM giáo phận Praha là ĐHY Josef Beran, Frantisek Tomasek và Miroslav Vlk (KNA 8-4-2019)

G. Trần Đức Anh OP – Vatican