ĐHY Sako: cầu nguyện và hành động trong Mùa Chay

0
225

Mùa Chay là thời gian thuận tiện để “giúp đỡ những anh chị em túng thiếu” bằng cách củng cố đời sống thiêng liêng trong Giáo hội “mầu nhiệm và tử đạo”. Toà Thượng Phụ đã hỗ trợ 50 nghìn đôla cho người nghèo. Và việc quyên góp được thực hiện tại tất cả các giáo xứ của thủ đô.

Ngài mời gọi các Kitô hữu “duy trì căn tính Iraq” và tiếp tục kiên nhẫn trong việc xây dựng mối quan hệ với người Hồi giáo, Yazidis và Sabei.

Đức Hồng y nhắc các tín hữu trong thời gian chuẩn bị cho Lễ Vượt Qua, các Kitô hữu và cũng là công dân Iraq, cần “dấn thân về đức tin, nhân bản và lòng yêu nước”. Ngài nói, “Ăn chay cũng là thời gian dành cho việc cầu nguyện, ăn năn, sửa đổi những gì cần thiết” để tạo nên sự vững mạnh trong “suy nghĩ, hành vi và các mối tương quan”.

Trong sứ điệp, Đức hồng y nhắc nhớ rằng linh đạo của Giáo hội Can-đê là “mầu nhiệm, tử đạo”, được bao hàm trong ý nghĩa “một tinh thần gắn liền với đất nước”. Thảm kịch và đau khổ của các Kitô hữu vô cùng lớn, được thấy qua những con số: 1225 tín hữu bị giết trong nhiều thời kỳ bạo lực khác nhau ở Iraq; một triệu người đã rời khỏi đất nước. Thêm vào đó, 120 nghìn người ở Mosul và đồng bằng Ni-ni-ve đã phải trốn chạy hơn ba năm ở các trại tị nạn trong những điều kiện hết sức khó khăn mà chính quyền trung ương Baghdad không có sự can thiệp nào cho họ; 58 nhà thờ và nhiều đền thờ Hồi giáo bị đánh bom hoặc phá hủy; khoảng 23 nghìn tài sản của các Kitô hữu, các tín hữu Yazidi và Sabei bị các “mafia” địa phương chiếm đoạt.

Đức hồng y Sako nhắc nhớ, “ăn chay không chỉ là sự tiết chế về thực phẩm, nhưng còn phải kết hợp với việc loại trừ những hành động xấu, đặc biệt là về ngôn ngữ: nói hành nói xấu và lăng mạ người khác”. Thuộc về đoàn Kitô hữu là “một đặc ân, một hồng ân mà Chúa đã ban cho từng người chúng ta. Vì thế, các Kitô hữu sống với lòng nhiệt thành và vui tươi để củng cố một nền văn hoá tình yêu và một nền văn minh hoà bình, làm phong phú cho xã hội chúng ta đang sống”.

Cũng trong sứ điệp này, Đức hồng y kêu gọi, “việc ăn chay trở thành một cơ hội tuyệt vời để đào sâu đức tin của chúng ta ngang qua việc cầu nguyện và suy niệm Kinh Thánh. Và để giúp đỡ anh chị em nghèo, tôi đề nghị quyên góp đồ ăn thức uống, thuốc men cho người bệnh, đóng góp cho việc học của người trẻ và khôi phục lại một ngôi trường ở một trong những thành phố bị phá huỷ bởi Nhà nước Hồi giáo IS”. (Asia News, 26/2/2019).

Văn Yên, SJ