Các vị lãnh đạo Kitô tại Jerusalem bảo vệ Thành Thánh

0
250
Các vị lãnh đạo Kitô tại Jerusalem (Nadim Asfour)
Trong sứ điệp Phục Sinh, các vị lãnh đạo các Cộng đồng Kitô tại Jerusalem kêu gọi duy trì qui chế đa tôn giáo và đa tôn giáo của Thành Thánh.

Sứ điệp mang chữ ký của 13 vị thủ lãnh các cộng đồng Kitô tại Jerusalem, đứng đầu là Đức Thượng Phụ Teofilo III của Giáo Hội Chính Thống Hy lạp tại đây, và có Đức TGM Pierbattista Pizzaballa, Giám quản Tông Tòa Tòa Thượng Phụ Công Giáo la tinh ở Jerusalem, cũng như Cha Bề trên dòng Phanxicô tại Thánh Địa.

Bảo vệ qui chế đa tôn và đa văn hóa của Thành Thánh

Sau khi nhắc đến ý nghĩa mầu nhiệm Chúa Sống lại và lời Chúa hứa Ngài đến để ban sự sống dồi dào (Ga 10,10) cho nhân loại, các vị lãnh đạo Kitô khẳng định rằng: ”Jerusalem là thành của sự phục sinh, là ngọn đèn pha của hy vọng và sự sống. Ngôi mộ trống liên tục nhắc nhớ chúng ta về những biến cố đã xảy ra trong và ngoài Thành Thánh. Chúa Giêsu đã đến để trao tặng một cuộc sống dồi dào, trong đó tội lỗi và sự chết bị đánh bại. Thành của sự sống cũng là thành của hòa bình và hòa giải. Vì thế, qui chế đa tôn giáo và đa văn hóa của thành Jerusalem phải được duy trì, để tất cả các tín ngưỡng xuất phát từ Tổ Phụ Abraham có thể tìm được nơi đây thành của hòa bình và yên hàn. Chúng ta hãy tiếp tục cầu nguyện cho một nền hòa bình công chính và lâu bền tại Jerusalem và trên toàn thế giới”.

Cầu nguyện cho các nạn nhân bạo lực

Các vị lãnh đạo Kitô cũng mời gọi các tín hữu sốt sắng và kiên trì cầu nguyện cho tất cả các miền còn phải chịu bạo lực và lo âu, đặc biệt những bạo lực chống lại những người vô tội và các nơi thờ phượng. ”Trong kinh nguyện chúng ta cũng hãy nhớ đến tất cả các phụ nữ và trẻ em đang bị bạo hành và bất công trên thế giới. Chúng tôi mời gọi mọi người hãy tôn trọng phẩm giá của mỗi người, và cùng nhau tiến bước về một cuộc sống toàn vẹn và sung mãn’ (Rei 16-4-2019)

G. Trần Đức Anh OP – Vatican

0