Các trường Kitô tại Thánh Địa bị kỳ thị

0
256
Thánh Địa : quang cảnh Jerusalem
57 trường Kitô tại Israel tái kêu gọi chính phủ tài trợ đúng theo luật định, vì hiện thời các trường này chỉ nhận được từ chính phủ một nửa ngân khoản tài trợ.

Cha Abdel Masih Fahim, dòng Phanxicô, Tổng giám đốc các trường Kitô tại Israel, cho biết như trên trong cuộc gặp gỡ hôm 16-1 vừa qua tại thành phố Haifa với phái đoàn các GM từ 12 nước Âu Mỹ và Nam Phi đến viếng thăm liên đới với các cộng đoàn Kitô tại Thánh Địa. Cha Fahim cũng cho biết các cuộc thương thảo với Bộ giáo dục Israel về vấn đề này ”đang ở trên con đường tốt”.

Các trường Kitô bị thiệt thòi

Các trường Kitô tại Israel không phải là trường công, nhưng có qui chế được Nhà Nước công nhận, và trong số 30 ngàn học sinh tại đây, có khoảng 60% là tín hữu Kitô. Theo Cha Fahim, tình trạng tài chánh kém của các trường này khiến các phụ huynh phải trả học phí cao, tạo nên gánh nặng lớn cho các trường này, đồng thời nhiều giáo sư giỏi rời bỏ các trường Kitô. Trong khi đó các trường thuộc Do thái giáo được nhà nước Israel tài trợ hơn nhiều.

Chất lượng cao của các trường Kitô

Trong cuộc gặp gỡ với các GM, Cha Fahim nhắc đến truyền thống có từ thế kỷ 17 của các trường Kitô, với chất lượng trên trung bình của các trường này so với các trường Arập và Do thái ở Israel. Trong số 52 trường tại Israel đạt tỷ số 100% học sinh thi đậu tú tài trong năm qua, có 6 trường Kitô. Các trường Kitô cũng có chất lượng cao hơn các trường khác về môn toán và Anh ngữ, theo thẩm định của Bộ giáo dục Israel. Cha Fahim nói: ”Mục tiêu rõ ràng của chúng tôi là giáo dục các trẻ em để chúng trở thành những thành phần tốt của xã hội và Giáo Hội”. (KNA 16-1-2019)

G. Trần Đức Anh OP – Vatican

0