Các Giám mục khu vực biên giới Hoa Kỳ-Mexico họp khẩn cấp

0
224

Đại diện Vatican cùng với các Giám mục Hoa Kỳ-Mexico tham gia Cuộc họp từ ngày 25-27 tháng 2

primopiano_7564

Các Giám mục khu vực biên giới từ Hoa Kỳ và Mexico, cùng với đại diện của các nhóm công lý xã hội Công giáo khác nhau, sẽ cùng nhau quy tụ tại El Paso, Texas, từ ngày 25-27 tháng 2 để tham dự một cuộc họp khẩn cấp về những tiến triển liên quan đến vấn đề nhập cư gần đây trong khu vực, theo Fides News Agency.

Linh mục Robert Stark, thuộc Phân Bộ Di dân và Tị nạn của Vatican, sẽ tham gia cuộc họp cùng với các Giám mục, những người hiện đang hướng về các cư dân cư trú dọc theo khu vực biên giới ở Hoa Kỳ và Mexico. Ít nhất 14 Giám mục, bao gồm nhiều Giám mục đến từ các Giáo phận Brownsville và El Paso, Texas, Giáo phận Las Cruces, New Mexico, và Tổng giáo phận San Antonio, dự định tham dự, cùng với các vị đại diện của Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ (USCCB ) và một loạt các tổ chức dựa trên đức tin vốn chú trọng đến vấn đề công lý xã hội.

Dylan Corbett, Giám đốc điều hành của tổ chức ‘Hope Border Institute’ của Giáo phận El Paso, vốn đang giúp tổ chức sự kiện này, giải thích trong một lá thư được gửi tới Fides rằng cuộc họp sẽ giúp các nhóm lên kế hoạch chiến lược và phối hợp những nỗ lực để đối mặt với một số vấn đề xung quanh việc đối xử và nhận thức đối với những người di cư, bao gồm chủ nghĩa bài ngoại và phân biệt chủng tộc. Cuộc họp cũng sẽ bao gồm một sự kiện công khai dành cho tất cả mọi người thuộc mọi tôn giáo – một sự chúc lành cho khu vực sa mạc hẻo lánh, một nơi mà nhiều người di cư đã bỏ mạng hoặc nơi mà những nguy hiểm của nó sau đó dẫn đến những cái chết, ông Corbett nói.

Trong số những người di cư thiệt mạng đó là Jakelin Caal, một bé gái 7 tuổi chết vì mất nước vào đầu tháng 12 và Felipe Gomez Alonzo, 8 tuổi, đã chết vào đêm Giáng sinh. Cả hai đều đến từ Guatemala và chịu sự giám sát của các quan chức của đội Tuần tra Biên giới Hoa Kỳ tại thời điểm chúng qua đời. “Chúng ta sẽ cầu xin Thiên Chúa chúa lành cho khu vực sa mạc này để tưởng nhớ tất cả những người đã phải vật lộn hoặc đã chết”, ông Corbett nói.

Vào ngày 15 tháng 2, ngày mà tuyên bố được đưa ra, các Giám mục Công giáo gần khu vực biên giới Hoa Kỳ-Mexico, đã cùng với các vị Giám chức khác của Hoa Kỳ, bao gồm bốn Hồng y, đã lên tiếng phản đối. Trong một tuyên bố được ký bởi đông đảo các Giám mục, họ nói, “Theo quan điểm của chúng tôi, bức tường biên giới trước hết chính là biểu tượng của sự chia rẽ và thù địch giữa hai quốc gia thân thiện”.

Trong một tuyên bố riêng, Chủ tịch HĐGM Công giáo Hoa Kỳ, Đức Hồng y Daniel N. DiNardo Địa phận Galveston-Houston và Đức Giám mục Joe S. Vasquez Địa phận Austin, Texas, Chủ tịch Ủy ban Di dân của HĐGM Công giáo Hoa Kỳ, cho biết họ “vô cùng bận tâm đến hành động của Tổng thống trong việc tài trợ cho việc xây dựng một bức tường dọc biên giới Mỹ-Mexico, vốn phá vỡ ý định rõ ràng của Quốc hội nhằm hạn chế việc tài trợ cho việc xây dựng một bức tường tại biên giới”.

Minh Tuệ (theo Zenit)

0