Ban Việt Ngữ và Đài Chân Lý Á Châu mừng kỷ niệm 50 năm thành lập

0
261

Thứ Ba, 09/04/2019

Quezon, Philippines– Chiều mùng 09/04/2019, tại khuôn viên của Đài Chân Lý Á Châu, thành phố Quezon, Philippines, Ban Việt Ngữ Đài Chân Lý Á Châu đã long trọng cử hành thánh lễ tạ ơn Mừng Kỷ niệm 50 Năm Thành lập.

Chủ tế thánh lễ là Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước, Giám mục Giáo phận Phú Cường, Chủ tịch Ủy ban Truyền thông Xã hội trực thuộc Hội Đồng Giám Mục Việt Nam.

Đồng tế với Đức cha Giuse, có Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ, Giám mục Giáo phận Thái Bình, Chủ tịch Ủy ban Tu sĩ trực thuộc Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, Đức cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng, Giám quản Tông tòa Tổng Giáo phận Sài Gòn, Chủ tịch Ủy ban Mục vụ Di dân trực thuộc Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, Đức cha Yvon Ambroise, nguyên Giám mục Giáo phận Tuticorin bên Ấn Độ, cùng khoảng 50 linh mục đồng tế, trong đó có cha Raymond Ambroise, người Ấn Độ, vừa kết thúc nhiệm kỳ Tổng Thư Ký Văn phòng Truyền thông Xã hội thuộc Liên Hội Đồng Giám Mục Á Châu (FABC) và cha George Plathottam, tân Tổng Thư Ký Văn phòng Truyền thông Xã hội của FABC.

Cùng tham dự thánh lễ có khoảng 400 người, bao gồm quý tu sĩ nam nữ và anh chị em giáo dân đang học tập, tu học và làm việc tại Philippines.

Mở đầu thánh lễ, Đức cha Giuse Chủ tịch Ủy ban Truyền thông Xã hội mời gọi mọi người cùng tạ ơn Thiên Chúa về hành trình 50 loan báo Tin mừng của Đài Chân Lý Á Châu, nhất là trong những giai đoạn khó khăn, thử thách. Đức cha cũng nhắc nhớ mọi người hiện diện tưởng nhớ và cầu nguyện cho Cố Đức ông Phêrô Nguyễn Văn Tài, nhân lễ giỗ 4 năm (21.04.2015-21.04.2019).

Trong bài giảng thánh lễ, Đức cha Phêrô, Giám mục Giáo phận Thái Bình đã chia sẻ về sứ vụ truyền giáo mà Chúa Giêsu đã ủy thác cho từng tín hữu Kitô khi chịu phép Rửa tội. Đức cha nói lên cốt lõi của truyền thông là tình yêu, tình yêu của Chúa Ba Ngôi thông truyền cho nhân loại qua chính Chúa Giêsu Kitô. Với những lời đầy xúc động và biết ơn, Đức cha giảng lễ cũng nhắc lại cuộc đời và sự nghiệp của Cố Đức ông Phêrô Nguyễn Văn Tài, một người bạn cùng lớp với ngài tại Giáo hoàng Học viện Piô X Đà Lạt khi xưa, đặc biệt là quãng thời gian 38 năm phục vụ cho sứ vụ truyền giáo nơi Đài Chân Lý Á Châu.

Cuối thánh lễ, cha Gioan Baotixita Trần Thanh Thế, Dòng Đa Minh, Trưởng Ban Việt Ngữ đã ngỏ lời tri ân Thiên Chúa, cám ơn Quý Đức cha, quý cha, quý tu sĩ nam nữ và tất cả cộng đoàn hiện đã yêu thương và hiện diện trong dịp kỷ niệm trọng đại này của Đài Chân Lý Á Châu nói chung và Ban Việt Ngữ nói riêng.

Thứ Tư, 10/04/2019

Manila, Philippines – Mùng 10/04/2019, Đài Chân Lý Á Châu và Đài Veritas 846 (tách khỏi Đài Chân Lý Á Châu từ năm 1986 và trực thuộc Hội Đồng Giám Mục Philippines) đã cùng nhau cử hành Thánh lễ Tạ ơn mừng Kỷ niệm 50 Năm Thành Lập tại khuôn viên của Trường Đại học Hoàng gia Giáo hoàng Thánh Tôma Aquinô, Manila, Philippines.

Mục đích của ngày cử hành này là để nhắc nhớ lại sự kiện vào ngày 10 tháng 12 năm 1958, đã có hơn 100 Giám mục từ khắp Á Châu, quy tụ về Đại học Giáo hoàng này, với Vị Đặc sứ của Đức thánh Giáo hoàng Gioan XXIII gửi đến, để cùng bàn luận việc thành lập một đài phát thanh Công giáo cho lục địa Á Châu, với tên gọi Chân Lý Á Châu (Radio Veritas).

Chủ tế thánh lễ Tạ ơn là Đức Tổng Giám mục Gabriele Caccia, Khâm sứ Tòa Thánh tại Philippines. Đồng tế với Đức Khâm sứ Gabriele có Đức Hồng y Charles Muang Bo, SDB, Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Yangoon, Myanmar, Chủ tịch Liên Hội Đồng Giám Mục Á Châu (FABC), Đức Hồng y Luis Antonio Tagle, Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Manila, Đức Tổng Giám mục Stephan Burger, Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Freiburg, Đại diện Hội Đồng Giám Mục Đức, với khoảng 30 Giám mục và 100 linh mục đến từ nhiều nước tại Á Châu, với sự hiện diện của các tổ chức bác ái, nhân thân từ Âu Châu, khoảng 1000 tu sĩ nam nữ, chủng sinh và quý khách từ khắp nơi tại Á Châu cùng tham dự.

Trong bài giảng thánh lễ, Đức Hồng y Tagle đã cùng với cộng đoàn hiện diện lần trở lại lịch sử, với những cột mốc quan trọng trong việc hình thành nên Đài Chân Lý Á Châu. Một trong những thời khắc đầy ý nghĩa, đó là buổi hội họp tại Đại học UST của hơn 100 giám mục Á Châu và nhiều nơi khác để cùng quyết định gửi đề án thành lập Đài Chân Lý Á Châu đến Tòa Thánh. Cột mốc tiếp theo là những cuộc viếng thăm của hai thánh Giáo hoàng Phaolô VI và Gioan Phaolô II năm 1970 và 1995.

Đức Hồng y Tổng Giám mục Manila còn mời gọi mọi người tạ ơn Chúa vì những hồng ân vĩ đại mà Chúa ban cho Đài, nhất là các tín hữu tại Á Châu, thông qua Đài Chân Lý Á Châu. Đồng thời, Đức Hồng y người Philippines khích lệ các nhà làm truyền thông hãy nhớ sứ điệp chính yếu của Đài Chân Lý Á Châu, đó là Sự Thật, Sự Thật về Thiên Chúa Tình Yêu, và chỉ có Sự Thật này, con người mới có được sự tự do đích thực.

Cuối thánh lễ, Đức Khâm sứ Gabriele đã đọc sứ điệp chúc mừng của Đức Thánh cha Phanxicô gửi đến Đài Chân Lý Á Châu nhân dịp mừng kỷ niệm trọng đại này. Riêng mình, Đức Tổng chỉ lưu ý tất cả mọi người, cách riêng những người làm truyền thông của Đài Chân Lý Á Châu và Đài Veritas 846, rằng: 1) Truyền thông là thông truyền Niềm vui của Tin mừng và tình yêu của Chúa Kitô; 2) Phương pháp thực hiện phải là sự liên kết-hiệp nhất; 3) Biết “lắng nghe” Lời Chúa trong trung tín.

Thứ Năm 11/04/2019

Quezon, Philippines– Thứ Năm 11/04/2019 là lễ chính ngày mừng Kỷ niệm 50 Năm Thành lập Đài Chân Lý Á Châu.

Thánh lễ tạ ơn trọng thể được tổ chức tại Hội trường Đài Chân Lý Á Châu. Chủ tế thánh lễ là Đức Hồng y Charles Muang Bo, SDB, Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Yangoon, Myanmar, Chủ tịch Liên Hội Đồng Giám Mục Á Châu (FABC). Đồng tế với Đức Hồng y Charles Bo, có Đức Hồng y Luis Antonio Tagle, Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Manila, Đức Tổng Giám mục Stephan Burger, Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Freiburg, Đại diện Hội Đồng Giám Mục Đức, và khoảng 30 Giám mục và gần 100 linh mục đến từ nhiều nước tại Á Châu.

Trước thánh lễ, cộng đoàn hiện diện cùng tham dự nghi thức làm phép nhiều công trình được thực hiện cho dịp mừng kỷ niệm này, như: biểu tượng nói lên căn tính của Đài, những hình ảnh mô tả những nhân vật và những giai đoạn đầy ý nghĩa đối với Đài, và Nhà Truyền thống.

Trong bài giảng thánh lễ, Đức Hồng y Chủ tịch FABC mời gọi cộng đoàn hiện diện dâng lời tạ ơn Thiên Chúa vì hồng ân lớn lao Người dành cho Giáo hội tại Á Châu, thông qua Đài Chân Lý Á Châu, để từ đó mỗi người biết tri ân quá khứ, nỗ lực trong hiện tại và hướng đến tương lai với trái tim đầy hy vọng.

Đức Hồng y người Myanmar cũng nhắc lại mục đích đầu tiên mà các bậc tiền bối tại Á Châu nghĩ đến khi thành lập Đài Chân Lý Á Châu, đó là hướng đến việc đem Tin mừng và Sự Thật đến cho những tín hữu trong những quốc gia gặp khó khăn về chính trị, xã hội, như Trung Quốc, Việt Nam.

Sau hết, Đức Hồng y Chủ tịch FABC khích lệ các nhân viên của hai đài phát thanh: Chân Lý Á Châu và Đài Veritas 846 tiếp tục loan báo về Sự Thật-Chân Lý, về tình yêu của Thiên Chúa đến với mọi người trên thế giới, bất luận có cùng tín ngưỡng hay không.

Thánh lễ kết thúc trong niềm hân hoan, vui mừng của những người tham dự, đặc biệt là các thành viên của Đài Chân Lý Á Châu và Đài Veritas 846.

Nguồn: Radio Veritas Asia

0