190 người tham dự khóa họp bảo vệ trẻ em trong Giáo Hội

0
238

Các thành phần tham dự

Trong cuộc họp báo sáng ngày 18-2-2019 tại Phòng báo chí Tòa Thánh, Cha Lombardi, Điều hợp viên cuộc gặp gỡ, cho biết trong số 190 tham dự viên vừa nói có 114 vị Chủ tịch các HĐGM Công Giáo la tinh, 14 vị thủ lãnh các Giáo Hội Công Giáo nghi lễ Đông phương, 15 GM ở các nước không thuộc HĐGM nào, 12 nam tu sĩ thuộc Hiệp hội các Bề trên Tổng quyền dòng nam và 10 nữ tu sĩ thuộc hiệp hội các Bề trên Tổng quyền dòng nữ, 14 vị thủ lãnh các cơ quan trung ương Tòa Thánh, đứng đầu là ĐHY Quốc vụ khanh Pietro Parolin, 5 thành viên Hội đồng HY cố vấn của ĐTC cùng một số vị khác trong ban tổ chức.

Trong số các tham dự viên, có Đức TGM Huế, Giuse Nguyễn Chí Linh, Chủ tịch HĐGM Việt Nam.

Chương trình đại cương

Cha Lombardi cũng cho biết chương trình 4 ngày gặp gỡ phần lớn diễn ra tại Hội trường Thượng HĐGM: Sáng ngày họp đầu tiên, 21-2, có diễn văn mở đầu của ĐTC và có chiếu 1 video chứng từ của các nạn nhân.

Tiếp đến có 2 bài bài thuyết trình và ban chiều 1 bài, gợi ý cho các cuộc thảo luận. 2 ngày tiếp đó cũng vậy. Mỗi ngày có một chủ đề: trước tiên là trách nhiệm của các GM, tiếp đến GM phải trả lẽ về trách nhiệm của mình, và sau cùng là sự minh bạch. Sau các bài thuyết trình có cuộc trao đổi với diễn giả và tiếp đó có thảo luận trong 11 nhóm nhỏ, mỗi nhóm khoảng 18 người, trong số này có 4 nhóm tiếng Anh, phần còn lại gồm các nhóm tiếng Pháp, Tây Ban Nha và Italia. Trong phiên họp cuối ngày, có khoảng 1 giờ được dành cho các phúc trình về cuộc thảo luận của mỗi nhóm. Trước kinh nguyện kết thúc có phần trình bày chứng từ của một nạn nhân.

Nghi thức thống hối và bế mạc

Chiều thứ bẩy, 23-2, có nghi thức thống hối tại Hội trường Regia. Một vị GM Phi châu sẽ giảng trong dịp này. Sáng chúa nhật 24-2 có thánh lễ bế mạc và bài giảng do Đức Cha Mark Coleridge, TGM giáo phận Brisbane, Chủ tịch HĐGM Australia đảm nhận. Trong phiên họp chót sau thánh lễ sẽ có diễn văn kết thúc của ĐTC.

Diễn giả và đề tài

Trong số 9 diễn giả tại khóa họp, có ĐHY Luis Antonio Tagle, TGM giáo phận Manila, Philippines, nói về ”Mùi chiên. Cảm nhận những khó khăn và chữa lành các vết thương, trọng tâm nghĩa vụ của vị mục tử”;

Đức TGM Charles Scicluna, Malta, nói về ”Giáo Hội như một bệnh viện dã chiến. Đảm nhận trách nhiệm”

ĐHY Ruben Salazar Gomez, TGM giáo phận Bogotà, thủ đô Colombia, trình bày về ”Giáo Hội bị đâm thâu qua. Đương đầu với những xung đột và quyết liệt hành động”

ĐHY Oswald Gracias, TGM Bombay Ấn độ, nói về “Đoàn thể tính: được sai đi thi hành sứ mạng”

ĐHY Blase Joseph Cupich, TGM Chicago, Hoa Kỳ, nói về: ”Công nghị tính: trách nhiệm chung”

ĐHY Reinhard Marx, TGM Munich, Chủ tịch HĐGM Đức, trình bày về ”Một cộng đồng tín hữu minh bạch”.

Bàà Linda Ghisoni, Phó Tổng thư ký Bộ giáo dân, gia đình và sự sống, sẽ nói về đề tài ”hiệp thông, cùng hành động”.

Một nữ tu Phi châu cũng sẽ lên tiếng trong 1 phiên họp toàn thể. Chiều thứ bẩy, 23-2, trước nghi thức thống hối, một nữ ký giả người Mêhicô, Valentina Alazraki, sẽ nói về vấn đề thông tin.

Cha Lombardi cho biết Ban tổ chức sẽ gặp khoảng 10 nạn nhân bị lạm dụng, đến từ nhiều nơi trên thế giới. (Rei 18-2-2019)

G. Trần Đức Anh OP – Vatican