96 EM THIẾU NHI VÀ MỘT VỊ TÂN TÒNG LÃNH NHẬN BÍ TÍCH THÊM SỨC

0
248

Thứ 6, Ngày 14/8/2020, trong tâm tình vọng lễ Đức Maria hồn xác Lên Trời, Đức Tổng Giám Mục Giuse Vũ Văn Thiên về Ban Bí tích thêm sức cho 96 em Thiếu nhi và 1 Vị tân tòng tại giáo xứ Hà Đông

Đây là một hồng ân của giáo xứ Hà Đông, bởi trước đó Ngày 5/8/2020 Đức TGM Giuse đã về dâng lễ và làm phép Ngôi nhà mục vụ tại giáo xứ Hà Đông, thể hiện sự yêu thương ưu ái của Đức TGM Giuse với giáo xứ Hà Đông và bà con giáo xứ.

Ngay từ sớm của buổi chiều hồng ân, Cha Xứ Gioan Baotixita Nguyễn Văn Quang, Cha phó Phêrô Nguyễn Quang Khánh cùng đông đảo bà con giáo xứ, các em thiếu nhi đã xếp hàng để đợi Đức TGM trong niềm vui vẻ hạnh phúc và mong mỏi chờ đợi.

Đúng 18h30 Đức TGM Giuse đã về với giáo xứ Hà Đông, sau khi Ngài vào viếng nhà thờ. Đúng 19h00 Ngài đã long trọng cử hành thành lễ, đồng tế với Ngài có Cha Quản lý Toma Aq Nguyễn Xuân Thủy, Cha xứ Gioan baotixita Nguyễn Văn Quang,  Cha phó Phêro Nguyễn Quang Khánh và quý Cha phục vụ tại Tòa Giám Mục, quý Sơ, quý Thầy và đông đảo bà con giáo dân cộng đoàn tín hữu tại giáo xứ Hà Đông tham dự Thánh Lễ.

Trong bài chia sẻ với tâm tình vọng lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời, Đức TGM Giuse đã dẫn nghĩa lời kinh trong Kinh cầu Đức Bà rằng “Đức Bà như hòm bia Thiên Chúa vậy”, Ngài đã giải nghĩa hòm bia Thiên Chúa trong cựu ước, đó là một chiếc hòm trong đó chứa tấm đá mà khắc ghi Mười Điều Răn, trong chiếc hòm đó cũng có chiếc Đấu để chứa Mana lương thực từ trời xuống trong hành trình Sa mạc, và có cả cây gậy nở hoa của ông Aaron. Hòm bia Thiên Chúa chính là tượng trưng cho sự hiện của Thiên Chúa trước dân người. Vì vậy người Do Thái đi đâu cũng mang theo hòm bia, khi họ chiến đấu họ cũng mang theo hòm bia, có Thiên Chúa họ sẽ chiến thắng, hòm bia Thiên Chúa là nơi mà người Do thái tìm đến để Thỉnh nguyện, để xin ý của Thiên Chúa khi mà chuẩn bị giao tranh. Qua đây Ngài đã giải thích giáo hội khẳng định Đức Bà như hòm bia Thiên Chúa thời cựu ước bời vì Đức Mẹ cưu mang Chúa Giê su là ngôi lời nhập thể, Đức Mẹ luôn lắng nghe lời Chúa và thực hành Lời Chúa, tuân giữ Lời Chúa, Lời Chúa trong Đức Mẹ như phiến đá được khắc Mười Điều Răn vậy. Trong tinh thần ngày Lễ cử hành bí tích Thêm Sức, Đức TGM Giuse đã kêu mời mỗi người tín hữu dù già trẻ đều phải biết Lắng Nghe Lời Chúa và thực hành Lời Chúa, đây là một việc làm không hề dễ dàng, Ngài đã hướng dẫn để lắng nghe lời Chúa thì phải thật chuyên tâm, phải từ bỏ ích kỷ cá nhân, từ bỏ gian dối, từ bỏ bè phái, từ bỏ những suy nghĩ không phù hợp với lương tâm và phẩm giá con người, và hơn nữa mỗi người cần phải có sức mạnh của Chúa Thánh Thần để đón nhận Lời Chúa và thực hành Lời Chúa, qua đây Ngài đã chỉ ra rằng mỗi người đều là một hòm bia bởi vì mỗi người đều giữ Lời Chúa trong lòng, tuy nhiên để thực hành được Lời Chúa thì phải có ơn Chúa Thành Thần. Đức TGM Giuse đã nói lên ý nghĩa của nghi thức đặt tay và sức dầu qua bí tích Thêm Sức là để Chúa Thánh Thần mở long mở trí lắng nghe lời Chúa và Chúa Thánh Thần thêm sức mạnh cho mỗi người lãnh nhận bí tích Thêm Sức giữ Lời Chúa, và Chúa Thánh Thần ban cho chúng ta can đảm, nghị lực để làm chứng cho Chúa.

Sau bài giảng, Đức TGM Giuse và Cha quản lý Tô Ma đã ban bí tích Thêm Sức cho 96 em Thiếu Nhi và một vị tân tòng. Mọi người đã nghiêm trang, sốt sáng xếp hàng lên lãnh nhận ấn tín Chúa Thánh Thần.

Kết thúc Thánh lễ một em đại diện lên đọc lời cảm ơn Đức TGM Giuse, quý Cha đồng tế, quý Thầy, quý Sơ, các Thầy Cô giáo giáo lý viên, ban phụ huynh và Ban Mục Vụ và cộng đoàn đã hiệp dâng Thánh Lễ và cầu nguyện trong ngày hồng phúc này.

Cuối cùng Đức TGM đã chụp hình lưu niệm với các em.